Thực trạng tính toán dự toán các hạng mục công tác sử dụng vật liệu neoweb tại Việt Nam hiện nay

Thực trạng tính toán dự toán các hạng mục công tác sử dụng vật liệu neoweb tại Việt Nam hiện nay

Nội dung bài viết

  Thực trạng tính toán dự toán các hạng mục công tác sử dụng vật liệu neoweb tại Việt Nam hiện nay

  Vật liệu ô ngăn hình mạng neoweb lần đầu tiên được áp dụng vào năm 2010 tại Việt Nam, đến nay sau hơn 13 năm với rất nhiều dự án được áp dụng ở cả 3 miền của đất nước đã cho thấy hiệu quả của giải pháp công nghệ sử dụng vật liệu neoweb so với các giải pháp truyền thống. Cụ thể:

  • Giải pháp ô ngăn hình mạng neoweb áp dụng gia cố mái taluy cho thấy hiệu quả về khả năng phủ xanh mái dốc giải pháp ô bê tông trồng cỏ và khung bê tông trồng cỏ.
  • Giải pháp neoweb áp dụng gia cố kênh mương đã cho thấy hiệu quả về tuổi thọ và khả năng thi công nhanh hơn so với các giải pháp truyền thống như BTCT đổ tại chỗ, Tấm đan bê tông lắp ghép.
  • Giải pháp neoweb áp dụng gia cố tường chắn đã cho thấy hiệu quả về độ ổn định của tường chắn và khả năng xây dựng tường chắn xanh do với các giải pháp tường kè BTCT, Tường kè rọ đá và tường kè đá hộc xây.

  Việc vật liệu neoweb được áp dụng ngày càng phổ biến nên để thuận tiện cho các công tác lập dự toán xây dựng công trình có sử dụng đến vật liệu neoweb thì một số tỉnh đã tính toán đưa bộ đơn giá xây dựng đối với vật liệu neoweb áp dụng trên địa bàn tỉnh dựa theo định mức của Bộ Xây Dựng ban hành cho công tác neoweb với các mã hiệu là AL.5711 và AL.5712 như hình bên dưới:

  Hình – Định mức neoweb theo Bộ XD Ban hành theo Quyết Định số 235/QĐ-BXD ngày 04/04/2017

  Theo khảo sát thực tế việc tính toán và áp đơn giá đối với công tác thi công neoweb hiện tại hầu hết là chưa đúng với bản chất của vật liệu và đơn giá thực tế do hầu hết bộ đơn giá đang được xây dựng dựa trên dữ liệu của một số phần mềm tính toán dự toán đang áp dụng tại Việt Nam hiện nay nên chưa có sự hiểu đúng và chính xác về áp dụng đối với vật liệu neoweb. Một số bộ đơn giá của một số tình như bên dưới.

  Hình – Bảng phân tích đơn giá

  =>> Việc tính đơn giá xây dựng áp dụng cho các công tác neoweb chưa phù hợp với điều kiện thực tế vì các nguyên nhân sau:

  1. Neoweb có nhiều loại các khau

  Theo Mục 4 – Phân loại neoweb trong TCVN 10544:2014 vật liệu ô ngăn hình mạng neoweb có hơn 150 loại khác và được phân loại cụ thể như sau:

  Hình – Phân loại neoweb quy định trong TCVN 10544:2014

  Hình – Chiều cao ô ngăn neoweb khác nhau và kích thước ô ngăn neoweb khác nhau

  =>>Có nhiều loại neoweb nhưng trong bảng đơn giá neoweb thì áp dụng chung cho một loại neoweb cho tất cả là đang chưa đúng với bản chất của vật liệu.

  2. Giá đầu neo đang là 80.000 VNĐ/cái không đúng với công bố giá tại một số sở xây dựng của một số tỉnh chỉ là khoảng 8.000 VNĐ – Bằng 10%.

  • Trong bảng phân tích đơn giá phần vật liệu thì thực tế neoweb là vật liệu chính, cọc neo và đầu neoclip vật liệu phụ giúp liên kết giữa neoweb và bề mặt mái. Mặt khác đơn giá cho đầu neoclip đang có sự nhầm lẫn khi giá trị vật liệu phụ lại cao hơn vật liệu chính. Việc này không đảm bảo nguyên tắc dự toán và đơn giá trên thị trường.

  3. Bảng công bố giá tại một số tỉnh với nhiều loại neoweb khác nhau với đơn giá khác nhau

  • Hiện tại vật liệu neoweb đã được công bố tại Công bố giá của một số Tỉnh như Hải Phòng, Hòa Bình, Ninh Thuận, Đăk lăk, Khánh Hòa, … và một số địa phương khác. Tại bảng công bố giá cũng đang thể hiện đơn giá của các loại neoweb khác nhau là khác nhau.

  Hình – Công bố giá neoweb tại tỉnh Hòa Bình – Tháng 10/2023

  Hình – Công bố giá neoweb tại địa bàn tỉnh Khánh Hòa

  =>> Việc áp dụng đơn giá một loại neoweb cho tất cả các công tác là chưa chính xác.

  Vậy giải pháp để tính đúng và tính đủ khi tính toán đơn giá các công tác áp dụng neoweb ở đây là gì?

  • Cần có sự hiểu đúng, chính xác về chủng loại vật liệu neoweb và các trường hợp áp dụng đối với vật liệu neoweb. Điều này được giải thích và quy định rõ trong Mục 4 – Phân loại neoweb trong TCVN 10544:2014.
  • Khi lập dự toán các công trình sử dụng vật liệu neoweb bằng các phần mềm tính dự toán hiện nay cần xem xét kỹ trong hồ sơ thiết kế sử dụng loại neoweb nào để có sự lựa chọn cập nhật đơn giá cho loại neoweb tương ứng với vật liệu sử dụng cho dự án. Ngoài ra cũng cần cập nhật đơn giá đối với vật liệu phụ là đầu neo clip nhựa theo đơn giá hiện tại được công bố theo công bố giá của Sở Xây Dựng tại địa phương mà dự án đặt. Trong trường hợp không có công bố giá thì cần tham khảo mức giá hiện tại của một số nhà cung cấp trên thị trường. Đơn giá vật liệu được cập nhật vào tại bảng giá tháng của phần mềm dự toán.
  • Cần có sự tham khảo về đơn giá của vật liệu được công bố trong các bảng Công bố giá tại một số tỉnh để có phương án so sánh giá giữa các địa phương và công bố giá của các nhà cung cấp có trên thị trường.

  Tin liên quan

   
  Gọi điện Messenger Zalo